In: Kiến thức thang máy0

Nếu để ý thì bạn có thể nhận thấy hầu hết thang máy nào cũng được lắp đặt ít nhất một chiếc gương. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc thật ra chiếc gương trong thang máy có công dụng gì?

Việc lắp đặt gương trong thang máy được bắt nguồn từ Nhật Bản và dần dần trở thành quy chuẩn của thang máy hiện nay. Không phải tự nhiên chiếc gương thang máy bỗng dưng xuất hiện mà gương trong thang máy còn mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

1. Tạo không gian rộng rãi cho thang máy

Với những chiếc thang máy được lắp đặt gương không chỉ mang lại vẻ sang trọng cho thang máy mà tấm gương còn đóng vai trò khuếch trương không gian nhỏ hẹp trong cabin. Lắp đặt gương đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho không gian, từ đó khiến người sử dụng có cảm giác thang máy rộng rãi, thoải mái hơn.

Gương trong cabin thang máy như một sự sáng tạo thu hút được rất nhiều khách hàng và chủ đầu tư. Thông thường, đa số mọi người sẽ chọn lắp đặt gương hoặc ốp inox gương để thang máy thêm sự sang trọng và rạng rỡ. Một không gian thang máy lung linh huyền ảo như chính ngôi nhà bạn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hệ thống gương và đèn chiếu sáng. Những chiếc đèn được trang trí phía bên trên cabin khiến người dùng cảm thấy mình quý phái hơn trong một không gian trang nhã.

2. Giảm sự khó chịu khi chờ đợi thang máy di chuyển

Chúng ta thường rất ghét cảm giác chờ đợi, bởi thời gian lãng phí này đáng lẽ nên được sử dụng cho những việc hữu ích hơn. Chính vì thấu hiểu điều đó, việc lắp đặt gương trong thang máy còn có tác dụng giảm thiểu sự khó chịu trong khi thang di chuyển.

Thay vì chỉ có một tâm trạng chờ đợi khi bước vào thang, những chiếc gương bên trong khiến bạn để ý nhiều hơn về bản thân. Thời gian ảm đạm giờ đây đã thay bằng việc chỉnh trang son phấn, y phục, tác phong,… cho hoàn thiện hơn. Lúc này, việc tập trung của bạn đã bị phân tán và bạn cảm thấy không còn thấy buồn chán và bực bội vì khoảng thời gian phải bỏ ra, hạn chế rơi vào cảm giác chờ đợi, khó chịu khi ở trong thang.

3. Mang lại cảm giác bình tĩnh cho người sử dụng

Một số người rất sợ dùng thang máy vì có thể họ đã từng trải qua hay bắt gặp những sự cố như bị kẹt thang, hay thang bị rơi. Những trải nghiệm không tốt trong quá khứ làm họ cảm thấy bất an, lo sợ khi phải tiếp tục sử dụng thang máy trong những lần tiếp theo. Chính vì thế, những chiếc gương được lắp xung quanh thang máy có thể đánh lừa cảm giác người dùng, khiến họ cảm thấy đang có người ở cạnh mình và an tâm hơn khi sử dụng.

Hơn nữa, gương thang máy cũng góp phần giảm bớt mối lo ngại của những người mắc hội chứng Claustrophobia – hội chứng sợ phải ở một mình trong một không gian hẹp và đóng kín, giúp họ cảm thấy an toàn hơn.

4. Giúp phòng vệ khi ở trong không gian chật hẹp

Khi bước vào trong thang máy, những chiếc gương được lắp bên trong thang có thể tạo điều kiện cho chúng ta quan sát được mọi phía và thấy rõ hành vi của những người đi cùng. Cách này giúp bạn tránh được những hành vi nguy hiểm và đặc biệt tránh những trường hợp kẻ xấu lợi dụng không gian chật hẹp để thực hiện ý đồ xấu.

Bên cạnh đó, việc nhìn vào gương cũng sẽ làm bạn đỡ ngại ngùng hơn việc nhìn vào mặt người lạ một cách soi mói bất lịch sự bởi không gian thang máy thường khá chật hẹp.

5. Giúp người khuyết tật sử dụng thang máy thuận tiện hơn

Tất cả những công dụng nêu trên đều là nguyên nhân khiến gương thang máy ra đời. Tuy nhiên, ý nghĩa nhân văn nhất mà gương thang máy mang lại chính là việc hỗ trợ người khuyết tật, giúp họ sử dụng thang máy một cách dễ dàng để hòa nhập với cộng đồng.

Người khuyết tật đôi khi bị hạn chế về tầm nhìn. Do đó, khi được đẩy vào thang máy, họ có thể thông qua những chiếc gương để nhìn thấy đèn báo hiển thị xem họ đang đến tầng bao nhiêu và nên dừng ở tầng nào mà không cần gắng sức xoay người hoặc di chuyển.

Chính vì mục đích nhân văn đó, việc lắp đặt gương thang máy dần trở thành tiêu chuẩn của Hiệp hội thang máy Nhật Bản vào năm 1975. Cho dù không có bất cứ quy định cụ thể về chiều cao, độ rộng hay kích thước nhưng tất cả các thang máy ở đất nước này đều bắt buộc phải trang bị gương trong cabin.

Tùy theo mục đích hoặc mức độ sang trọng của tòa nhà hay dự án mà gương thang máy có thể được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau. Nếu không tìm hiểu rõ thì nhiều người cảm thấy gương thang máy không cần thiết. Chính vì lý do đó mà không ít nhà đầu tư cũng như gia chủ muốn cắt giảm nguồn kinh phí khi lắp đặt thang máy không có gương chiếu. Tuy nhiên, đừng vì một khoản chi phí không đáng kể mà bỏ qua nhiều lợi ích kể trên.

<blockquote><a href=”http://meclift.vn”><strong>Công ty TNHH MEC Group</strong></a> là nhà phân phối và lắp đặt thang máy, thang cuốn, thang tải hàng, thang gia đình dưới thương hiệu HITACHI tại Việt Nam. Với phương châm cải tiến vì xã hội và bảo vệ môi trường, MEC Group tập trung cung câp các sản phẩm có chuẩn mực cao về sự an toàn, thân thiện, tinh tế, và tiết kiệm năng lượng.

Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chính hãng từ Trung tâm nghiên cứu thang máy Hitachi tại Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… MEC Group tự tin mang đến Quý khách hàng sản phẩm thang máy chất lượng cùng dịch vụ uy tín.

Website liên kết kinh doanh thang máy Hitachi:1. <a href=”http://meclift.vn/”>http://meclift.vn/</a>  2. <a href=”http://hitachilift.vn/”>http://hitachilift.vn/</a>  3. <a href=”http://hel.vn/”>http://hel.vn/</a></blockquote>
&nbsp;

&nbsp;

&nbsp;

&nbsp;

——————

Nguồn:

Do you know why lifts carry mirrors? http://www.astarlifts.com/en/blog-lifts/lifts-lifts/do-you-know-why-lifts-carry-mirrors/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *