lịch sử thang máy
In: Kiến thức thang máy0

Ngày nay, thang máy đã trở thành phương tiện hiện đại rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta và xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ khách sạn, siêu thị, văn phòng đến bệnh viện, trường học… Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi rằng thang máy xuất xứ từ đâu và ai là người phát minh ra thang máy?

Phát minh thang máy được xem như bước đột phá vượt bậc trong khâu di chuyển của con người. Thang máy thời xa xưa chỉ đơn giản như những tấm ván dùng sức người để kéo. Trải qua hàng ngàn năm cùng với tiến bộ của nhân loại, thang máy hiện nay ngày càng hiện đại và giúp con người tiết kiệm được rất nhiều sức lực.

1. Thang máy từ thời xa xưa

Chiếc thang máy đầu tiên được lịch sử ghi nhận là vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, do Archimedes nghiên cứu và chạy bằng hệ thống ròng rọc gồm dây thừng được cuộn quanh trục nhờ máy cuộn cáp và đòn bẩy. Chúng được hỗ trợ chạy bằng sức người, động vật hoặc sức nước với chức năng chính dùng để nâng các vật nặng lên cao như nước và vật liệu xây dựng.

Đến khoảng năm 1743, dưới triều đại vua Louis XV, chiếc thang nâng đầu tiên đã ra đời nhằm mục đích duy nhất là đưa vị quốc vương này đi từ phòng ông ở lầu 1 lên lầu 2. Chính vì vậy, thiết kế thang máy ở thời điểm này rất đơn giản, chỉ dựa trên nguyên lý đối trọng nên tiêu tốn rất ít sức lực khi sử dụng.

2. Kỷ nguyên phát triển thang máy hiện đại

Thang máy hiện đại được phát triển bắt đầu từ những năm 1800. Những thang máy thô dần dần được thiết kế và xây dựng theo hướng sử dụng áp lực nước với nguồn năng lượng chính là nước. Loại thang máy này chủ yếu dùng để vận chuyển nguyên vật liệu có trọng tải lớn trong các nhà máy, nhà kho và hẩm mỏ ở châu Âu.

Thang máy với công suất lớn xuất hiện chính thức vào giữa thế kỷ 19, khi đó thang máy là một tời nâng hàng với cơ chế hoạt động đơn giản giữa hai tầng. Năm 1853, Elisha Graves Otis đã chứng minh hệ thống an toàn thang máy do ông phát minh bằng cách làm gián đoạn cabin rơi xuống khi loại bỏ cáp tải – nguyên nhân khiến quá trình phát triển thang máy bị hạn chế.

Năm 1857, thang khách Otis dần hoàn thiện và được đưa vào hoạt động tại một cửa hàng bách hoá ở New York. Hàng ngàn sản phẩm thang máy bắt đầu được đưa vào sử dụng sau đó. Và trong vòng 10 năm tiếp theo, những người con của Elisha bắt đầu thành lập các công ty Otis Brothers tại Yonkers, New York, đưa Otis trở thành một thương hiệu thang máy nổi tiếng toàn cầu. Những thiết kế thang máy dần dần được đa dạng hóa và có nhiều cách điều khiển khác nhau như dùng bánh răng – trục vít và thuỷ lực.

Cuộc cách mạng trong công nghệ thang máy bắt đầu và không ngừng phát triển. Các công nghệ về động cơ, phương pháp kiểm soát tốc độ cũng như sử dụng năng lượng điện được cải tiến không ngừng. Song song với điều, sự an toàn và tốc độ của thang máy cũng được tăng cường đáng kể.

3. Những cột mốc phát triển thang máy đáng để chú ý

– Năm 1880, thang máy điện đầu tiên được xây dựng bởi nhà phát minh Đức Wener Von Siemens.

– Năm 1889, thang máy điện thương mại đầu tiên được lắp đặt thành công.

– Năm 1887, thang điện với hệ thống đóng cửa tự động khi người dùng ra khỏi buồng thang máy đã được cấp bằng sáng chế. Sáng chế này giúp thang máy vận hành an toàn hơn.

– Vào năm 1994, Joseph Giovanni – nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ đã đăng ký quyền sáng chế cho thanh chắn an toàn nhằm mục đích ngăn thang máy đóng cửa lúc hành khách đang bước vào.

– Năm 1979, Otis giới thiệu đến người sử dụng bộ xử lý trong hệ thống điều khiển thang máy, tăng tính tự động và hiện đại hơn đối với người dùng. Trước đó, hệ thống tự động kiểm soát gia tốc và tốc độ giữa các tầng, đồng thời giảm tốc độ thang máy khi đến điểm dừng cũng do chính Otis Elevators lắp đặt.

Thang máy ngày nay là sự kết hợp của những hệ thống điều khiển tốc độ phức tạp và sự phối hợp đóng/ngắt để điều khiển an toàn tốc độ cabin trong bất kỳ tình huống nào. Nút điều khiển thang máy được tích hợp vào trong những bàn phím rất nhỏ gọn và dễ sử dụng. Ngoài mục đích vận chuyển, thang máy đã trở thành trung gian của kỹ thuật kiến trúc và mỹ thuật, nó giúp tô điểm, trang hoàn lộng lẫy cho những công trình xây dựng. Những mẫu thang máy sang trọng, hiện đại cùng các ứng dụng kỹ thuật tiên tiến theo thời gian sẽ luôn làm thoả mãn và đáp ứng cả những yêu cầu về tính thẩm mỹ.

Những phát minh và cải tiến của con người đã mang tới những kỷ lục được thiết lập về thang máy cho các tòa nhà cao tầng như: thang máy nhanh nhất, cao nhất và thang máy 2 tầng cao nhất. Trong tương lai với nhiều công nghệ và kỹ thuật được áp dụng, thang máy hứa hẹn sẽ được áp dụng với nhiều công nghệ hiện đại hơn. Chính vì vậy, sự có mặt của thang máy, đặc biệt là thang máy gia đình, trở ngại khi di chuyển trong những tòa nhà cao tầng giờ đây không còn là bài toán quá khó đối với người xây dựng.

Công ty TNHH MEC Group là nhà phân phối và lắp đặt thang máy, thang cuốn, thang tải hàng, thang gia đình dưới thương hiệu HITACHI tại Việt Nam. Với phương châm cải tiến vì xã hội và bảo vệ môi trường, MEC Group tập trung cung câp các sản phẩm có chuẩn mực cao về sự an toàn, thân thiện, tinh tế, và tiết kiệm năng lượng.

Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chính hãng từ Trung tâm nghiên cứu thang máy Hitachi tại Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… MEC Group tự tin mang đến Quý khách hàng sản phẩm thang máy chất lượng cùng dịch vụ uy tín.

Website liên kết kinh doanh thang máy Hitachi:1. http://meclift.vn/  2. http://hitachilift.vn/  3. http://hel.vn/

 

 

 

 

——————
Nguồn:

History of elevators. http://www.elevatorhistory.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *