thang máy cháy nổ
In: Kiến thức thang máy0

Nếu đang ở chung cư hoặc những ngôi nhà cao tầng có lắp đặt thang máy thì bạn phải luôn ghi nhớ nguyên tắc: Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy nổ hoặc hỏa hoạn xảy ra.

Thang máy gia đình là một trong những thiết bị rất tiện lợi, giúp quá trình di chuyển của con người được thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thang máy khi có cháy nổ lại là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm bởi những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước. Và những trường hợp không mong muốn có thể xảy đến bất cứ lúc nào, chính vì vậy, những lưu ý sau sẽ là bí quyết giúp bạn sáng suốt hơn trong việc di chuyển khi gặp hỏa hoạn.

3 lý do bạn không được sử dụng thang máy khi có cháy

Khi đám cháy xuất hiện tại nơi bạn sinh sống, hệ thống chuông báo động reo ầm ĩ, tâm lý hoảng loạn có thể khiến nhiều người làm những điều dại dột, và một trong những điều dại dột nhất là sử dụng thang máy với mong muốn thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt.

Trong hoàn cảnh này, điều đầu tiên bạn nên lưu ý là giữ bình tĩnh và tuyệt đối không vội vàng sử dụng thang máy để thoát hiểm. Đây cũng là quy định nhằm bảo vệ tính mạng người dân và đảm bảo hiệu quả sử dụng thiết bị ở mỗi công trình. Việc không sử dụng thang máy khi cháy bởi rất nhiều lý do khác nhau như:

1. Bạn sẽ bị kẹt trong thang máy khi cháy nổ xảy ra

Trong cơn hỏa hoạn, dù có nguy cấp đến đâu bạn cũng không được dùng thang máy để thoát hiểm. Vì khi vừa xảy ra cháy thang vẫn còn điện để hoạt động, nhưng khi phát hiện có cháy, ngay lập tức các cầu dao và hệ thống điện của công trình sẽ bị ngắt toàn bộ. Việc ngắt nguồn điện để tránh chập điện gây hư hỏng các thiết bị hoặc khiến đám cháy mạnh hơn.

kẹt trong thang máyHệ thống điện không hoạt động đồng nghĩa với việc thang máy cũng ngừng hoạt động và bạn sẽ bị mắc kẹt trong buồng thang má. Hơn nữa lúc này lính cứu hỏa sẽ tập trung cứu rất nhiều người trong tòa nhà nên việc phát hiện ra người bị kẹt trong thang vô cùng khó khăn.

2. Đa số thiết bị thang máy đều dễ dàng bắt lửa

Phần lớn thang máy hiện nay được cấu tạo từ kim loại và thường không được trang bị cửa chống cháy bởi chi phí cho việc này sẽ khiến giá thang máy tăng cao. Chính vì vậy, khi ngọn lửa bắt đầu bùng lên, cửa thang máy là nơi hấp thụ nhiệt rất cao, điều này khiến bạn dễ bị bỏng, thậm chí bị thiêu sống nếu không được cứu kịp thời.

thang máy cháy nổ

Một số thang máy được yêu cầu lắp đặt thiết bị an toàn như có cảm biến cháy kết nối với hệ thống thang. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên tắc khi phát hiện có cháy thì cảm biến sẽ tự động được kích hoạt và đưa cabin về tầng được mặc định từ trước (thông thường sẽ là tầng 1 hoặc tầng G). Trong nhiều trường hợp không may, khi hỏa hoạn xảy ra thì những tầng thấp nhất thường lửa sẽ mạnh hơn, vì vậy khi thang về tầng G hoặc tầng 1 thì vô tình người trong carbin sẽ rơi vào khu vực lửa bùng cháy dữ dội và không còn cách nào thoát hiểm.

Bên cạnh đó, cáp tải thang máy thường là lõi gai chứa dầu hoặc lõi thép. Do đó, các lõi này rất dễ bắt lửa nên khi lửa cháy đến hố thang sẽ làm cáp bị đứt, dẫn đến trường hợp cabin rơi tự do gây nguy hiểm tính mạng cho những người đang ở trong thang máy.

3. Sử dụng thang máy khi cháy làm tăng nguy cơ chết ngạt

Thang máy trên thị trường hiện nay thường được thiết kế theo dạng cấu trúc hình hộp kín. Ngoài những tiện ích do thiết kế này mang lại, khi có đám cháy xảy ra, thang máy hình hộp sẽ hút khói rất mạnh. Chỉ cần vài phút, phòng thang có thể đã mịt mù khói và đôi khi bạn chưa kịp chết vì cháy thì bạn đã chết vì ngộp khói. Vậy nên trong trường hợp có hỏa hoạn và bạn vô tình bị kẹt trong thang máy, hay cố gắng thoát khỏi thang máy ở tầng gần nhất khi có thể.

Với những lý do trên, bạn có thể thấy cơ hội sống sót khi sử dụng thang máy lúc cháy nổ hầu như là rất thấp. Chính vì vậy, khi xây dựng công trình, phương án thoát hiểm cho các tòa nhà cao tầng và chung cư cần được hoàn thiện ngay từ khâu thi công.

Những lưu ý giúp bạn thoát hiểm an toàn

Trước những hậu quả do cháy nổ gây ra, nếu bình tĩnh, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề nhanh chóng và đúng đắn. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên ghi nhớ những điều sau để bảo vệ tính mạng cho chính mình và những người xung quanh.

1. Cầu cứu sự giúp đỡ trong trường hợp bị kẹt thang máy

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy cố gắng gọi giúp đỡ bằng cách nhấn có hình cái chuông trên thang máy. Tuy nhiên, trong trường hợp điện bị ngắt, những nút của thang máy cũng không hoạt động. Lúc này, bạn hãy thử những biện pháp sau:

– Tạo tiếng ồn càng lớn càng tốt để thông báo cho người khác biết bạn đang bị mắc kẹt trong thang máy.

– Sử dụng giày hoặc các vật dụng rắn chắc đập vào bộ phận kim loại của cửa thang máy để gây sự chú ý.

Nếu may mắn có người nghe được lời cầu cứu từ bạn, rất có thể họ sẽ giúp bạn thoát ra ngoài hoặc cho bạn biết chính xác vị trí của bạn trong trường hợp bạn phải tự thoát khỏi thang máy.

2. Sử dụng lối thoát hiểm phù hợp

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình hình của vụ cháy và thiết kế của nơi bạn sinh sống để xem xét cách thoát ra ngoài phù hợp. Bạn có thể sử dụng thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dụng của tòa nhà (thường có gắn đèn báo “Exit” ), hay trèo qua ban công nếu có thể,… nhằm tăng cơ hội sống sót và giúp quá trình thoát ra bên ngoài trở nên hiệu quả hơn.

Trong lúc khẩn cấp, một sai lầm nhiều người mắc phải là chạy lên cao khi lửa bắt đầu bùng cháy. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi khói luôn có xu hướng lan tỏa lên cao, nếu bạn ở trên cao sẽ tăng khả năng hít phải nhiều khí độc hơn. Đồng thời việc thoát hiểm từ trên cao luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như té ngã ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Bạn cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại. Nếu bị kẹt trong nhà, bạn nên cúi thấp người xuống gần sàn, làm như vậy bạn sẽ đỡ bị ngạt khói hoặc hít phải khí độc.

3. Một số lưu ý khác

Lấy khăn thấm nước che miệng, mũi: Khi chạy thoát giữa những đám cháy, bạn nên dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi nhằm lọc không khí khi hít thở và giúp giữ tỉnh táo để thoát ra ngoài nhanh hơn. Cách này giúp chống nhiễm khói hiệu quả.

– Đóng các cửa để hạn chế khói lửa: Trong quá trình thoát nạn ra ngoài, bạn nên báo cho những người xung quanh biết. Đồng thời, hãy cùng họ đóng các cánh cửa để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói. Nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng chặt lại. Khi thấy khói lùa vào qua khe cửa, bạn cần dùng giẻ ướt chèn chặt và di chuyển sang phòng khác hoặc ban công, cửa sổ thoáng khí.

Có rất nhiều kỹ năng bạn cần ghi nhớ để thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Đặc biệt, mỗi chúng ta cần chú ý  sử dụng thang bộ, để ý lối thoát hiểm và tuyện đối không sử dụng thang máy khi có cháy nếu muốn bảo vệ bản thân khỏi những đám cháy không may xuất hiện.
<blockquote><a href=”http://meclift.vn”><strong>Công ty TNHH MEC Group</strong></a> là nhà phân phối và lắp đặt thang máy, thang cuốn, thang tải hàng, thang gia đình dưới thương hiệu HITACHI tại Việt Nam. Với phương châm cải tiến vì xã hội và bảo vệ môi trường, MEC Group tập trung cung câp các sản phẩm có chuẩn mực cao về sự an toàn, thân thiện, tinh tế, và tiết kiệm năng lượng.

Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chính hãng từ Trung tâm nghiên cứu thang máy Hitachi tại Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… MEC Group tự tin mang đến Quý khách hàng sản phẩm thang máy chất lượng cùng dịch vụ uy tín.

Website liên kết kinh doanh thang máy Hitachi:1. <a href=”http://meclift.vn/”>http://meclift.vn/</a>  2. <a href=”http://hitachilift.vn/”>http://hitachilift.vn/</a>  3. <a href=”http://hel.vn/”>http://hel.vn/</a></blockquote>
&nbsp;

&nbsp;

&nbsp;

&nbsp;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *